Những Lưu Ý và Cách Bán Hàng Trên Shopee Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất

4/5 - (3 bình chọn)

Bán hàng trên Shopee là một cơ hội cho các chủ cửa hàng kinh doanh nhỏ hoặc những người làm kinh doanh như một nghề tay trái. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách bán hàng trên Shopee. Hãy cùng kiemtienonlineaz khám phá ngay!

Những lưu ý trước khi bán hàng trên Shopee

Bán hàng trên Shopee có tốn phí không?

Theo thông báo mới nhất gửi đến các shop đang bán hàng trên Shopee, kể từ ngày 01/4/2019, mức phí thanh toán cho mỗi đơn hàng thành công sẽ là 1-2% (1% khi người mua thanh toán COD hoặc thẻ ngân hàng nội địa, 2% nếu người mua thanh toán bằng thẻ tín dụng).

Phí thanh toán này sẽ được tính dựa trên tổng giá trị thanh toán của người mua trên đơn hàng, bao gồm tiền hàng và phí vận chuyển sau khi áp dụng khuyến mãi (nếu có).

Lưu ý cho người bán trên Shopee
Lưu ý cho người bán trên Shopee

Mặc dù có mức phí thanh toán, việc bán hàng trên Shopee vẫn không tốn phí. Mức phí thanh toán của Shopee được coi là khá hợp lý vì tương đương với các sàn thương mại điện tử khác như Lazada, Tiki, Sendo,…

Đáng chú ý, Shopee hiện chưa thu thêm phí hoa hồng từ người bán (mức hoa hồng của các sàn khác thường dao động từ 6-12% tùy theo từng ngành hàng). Do đó, Shopee vẫn là kênh bán hàng hấp dẫn mà các shop nên cân nhắc kinh doanh trên đó.

Ghi chú trên gói hàng Shopee

Đối với những người mới bắt đầu bán hàng trên Shopee, câu hỏi thường xuất hiện là về quy trình gửi hàng. Khi gửi hàng tại điểm gửi hàng của các đối tác vận chuyển của Shopee hoặc giao hàng cho shipper của Shopee đến tận nơi lấy hàng, bạn chỉ cần ghi duy nhất mã vận đơn trên gói hàng.

Shipper hoặc nhân viên nhận hàng sẽ chỉ cần nhập mã vận đơn này vào hệ thống, và từ đó, đầy đủ thông tin của người mua hàng đã được lưu trữ. Bạn không cần phải điền thêm bất kỳ thông tin nào khác trên gói hàng.

Ghi chú cho gói hàng của sản phẩm
Ghi chú cho gói hàng của sản phẩm

Cách Shopee thanh toán cho người bán

Quá trình thanh toán của Shopee đối với người bán rất thuận tiện và đơn giản. Sau khi Shopee hoàn thành việc giao hàng và người mua xác nhận thanh toán đơn hàng, số tiền tương ứng sẽ ngay lập tức được cộng vào ví Shopee của bạn. Bạn có thể rút tiền từ ví Shopee vào tài khoản ngân hàng của mình bất cứ lúc nào.

Để theo dõi các khoản thanh toán từ Shopee, người bán có thể làm theo hai cách sau:

Trên ứng dụng Shopee

  • Truy cập vào mục “Tôi”.
  • Chọn “Ví Shopee”.
  • Tiếp theo, chọn “Giao dịch”.
  • Trong mục “Tất cả”, lựa chọn “Tiền chuyển vào”.
  • Để xem giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể, chọn mục “Thời gian” và chọn khoảng thời gian bạn muốn xem giao dịch trong ví Shopee của bạn.

Trên web máy tính

  • Đăng nhập vào trang Kênh người bán của Shopee.
  • Chọn “Ví Shopee”.
  • Tiếp theo, chọn “Xem lịch sử giao dịch”.
  • Lựa chọn khoảng thời gian bạn muốn xem giao dịch.
  • Bạn cũng có thể xuất các giao dịch đã lọc nếu cần thiết.

Cách bán hàng trên Shopee 

Shopee là một trang mua bán trực tuyến cung cấp đầy đủ công cụ cho người bán, bao gồm cả ứng dụng di động và trang web. Việc đăng ký bán hàng trên Shopee chỉ mất khoảng 30 giây, bạn có thể dễ dàng đăng bán sản phẩm của mình và tận hưởng các tính năng hỗ trợ như theo dõi đơn hàng, hỗ trợ trực tuyến, phân loại sản phẩm và nhiều tính năng khác.

Đặc biệt, Shopee cung cấp nhiều chương trình hỗ trợ cho người bán, bao gồm miễn phí vận chuyển và tích hợp công cụ chat với khách hàng. Điều này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều chủ cửa hàng để bán hàng trên nền tảng này. Nếu bạn còn đang băn khoăn, hãy đăng ký ngay để tạo shop trên Shopee và trải nghiệm. Chúng ta sẽ bắt đầu từ những bước cơ bản nhất để mở gian hàng trên Shopee.

Cách bán hàng trên Shopee
Cách bán hàng trên Shopee

Cách tạo tài khoản bán hàng trên Shopee đơn giản

Cách bán hàng trên Shopee vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có thể tạo gian hàng trên Shopee và bắt đầu đăng bán sản phẩm.

Cách mở tài khoản bán hàng trên Shopee qua máy tính

Bước 1: Truy cập vào trang web https://shopee.vn/.

Đăng ký tài khoản là bước đầu tiên để tạo gian hàng trên Shopee.
Đăng ký tài khoản là bước đầu tiên để tạo gian hàng trên Shopee.

Bước 2: Nhấp vào nút “Đăng ký” ở thanh menu trên cùng của trang web và điền đầy đủ thông tin cá nhân để tạo tài khoản bán hàng trên Shopee.

Điền đầy đủ thông tin yêu cầu để đăng ký bán hàng trên Shopee.
Điền đầy đủ thông tin yêu cầu để đăng ký bán hàng trên Shopee.

Lưu ý về Tên Đăng Nhập: Tên đăng nhập không được chứa dấu cách hoặc ký tự đặc biệt, và không được trùng với tên đã được đăng ký trước đó. Trong trường hợp trùng, bạn có thể thay đổi tên hoặc thêm số sau tên. 

Tên đăng nhập này quan trọng vì nó sẽ được sử dụng làm đường dẫn đến gian hàng của bạn trên Shopee, và sẽ được hiển thị dưới dạng https://shopee.vn/<tên đăng nhập của bạn>/. Vì vậy, hãy chọn một tên dễ nhớ, thân thiện và tốt nhất là sử dụng tên thương hiệu của cửa hàng để khách hàng dễ dàng nhớ đến bạn.

Bước 3: Sau khi điền đầy đủ thông tin, nhấp vào nút “Đăng ký”. Màn hình sẽ hiển thị thông báo đăng ký thành công. 

Tài khoản này sẽ cho phép bạn đăng bán sản phẩm trên Shopee
Tài khoản này sẽ cho phép bạn đăng bán sản phẩm trên Shopee

Đến đây, bạn đã hoàn tất quá trình đăng ký bán hàng trên Shopee. Tuy nhiên, chúng ta cần cài đặt thêm một số thông tin cơ bản để bắt đầu bán hàng trên kênh này.

Cách mở tài khoản bán hàng trên Shopee qua điện thoại

Bước 1: Mở ứng dụng Shopee trên điện thoại.

Đăng ký Kênh người bán Shopee trên ứng dụng điện thoại.
Đăng ký Kênh người bán Shopee trên ứng dụng điện thoại.

Bước 2: Nhập số điện thoại để đăng ký tài khoản Shopee.

Điền số điện thoại để đăng ký tài khoản Shopee.
Điền số điện thoại để đăng ký tài khoản Shopee.

Bước 3: Nhập mã xác nhận để hoàn tất quá trình tạo tài khoản.

Nhập mã xác nhận để hoàn thành việc đăng ký tài khoản Shopee.
Nhập mã xác nhận để hoàn thành việc đăng ký tài khoản Shopee.

Thiết lập gian hàng trên Shopee

Sau khi tạo gian hàng trên Shopee, bạn cần tối ưu thông tin và hình ảnh của gian hàng. Thiết lập thông tin cho tài khoản bán hàng trên Shopee rất quan trọng. Hình ảnh phải cụ thể, thông tin rõ ràng là những yêu cầu tối thiểu. Sau khi hoàn tất đăng ký tài khoản Shopee, bạn tiếp tục truy cập vào trang https://banhang.shopee.vn/ để thiết lập tài khoản người bán hàng, hoặc nhấp vào mục “KÊNH NGƯỜI BÁN” nằm trên logo của Shopee.vn.

Thiết lập hồ sơ gian hàng

Tại đây, bạn sẽ thấy các mục thông tin cơ bản về gian hàng của bạn để cung cấp cho khách hàng. Đầu tiên, bạn vào phần “Hồ sơ gian hàng” để cập nhật thông tin cơ bản về tên gian hàng, mô tả gian hàng, cũng như thay đổi ảnh đại diện và ảnh bìa gian hàng.

Thông tin này rất quan trọng vì khách hàng có thể dựa vào đó để hiểu rõ về lĩnh vực kinh doanh của gian hàng, và tên gian hàng cùng với hình ảnh cũng là công cụ để xây dựng thương hiệu trực tuyến.

Giao diện thiết lập bán hàng
Giao diện thiết lập bán hàng

Đến mục “Thiết lập gian hàng”, màn hình hiển thị như sau:

Thiết lập gian hàng người bán
Thiết lập gian hàng người bán

Cài đặt vận chuyển trên Shopee

Nếu bạn gặp vấn đề không thể cài đặt đơn vị vận chuyển trên Shopee, trước khi thiết lập vận chuyển, bạn cần thiết lập kho hàng trên Shopee bằng cách thêm địa chỉ lấy hàng. Sau đó, bạn nhấp vào “Địa chỉ gian hàng” và chọn “Thêm địa chỉ mới”. Một cửa sổ xuất hiện, bạn điền tên, số điện thoại và địa chỉ mà shipper sẽ đến để lấy hàng, sau đó tích vào ô “Đặt làm địa chỉ lấy hàng”.

Cách đặt địa chỉ lấy hàng
Cách đặt địa chỉ lấy hàng

Sau khi thêm địa chỉ lấy hàng, bạn nhấp vào phần “Thiết lập vận chuyển” để chọn các phương thức vận chuyển cho gian hàng. Hiện tại, Shopee có các đối tác vận chuyển như Giao hàng tiết kiệm, Giaohangnhanh, Viettel Post, VNPost và J&T Express. Bạn bật công tắc bên phải đơn vị vận chuyển mà bạn muốn tích hợp vào gian hàng. Nếu bạn tuân thủ các bước trên, bạn sẽ không gặp khó khăn khi cài đặt đơn vị vận chuyển trên Shopee.

Ngoài ra, bạn có thể chọn đơn vị vận chuyển ưu tiên bằng cách nhấp vào mũi tên xuống bên phải của đơn vị vận chuyển đó và bật công tắc ở phần “Thiết lập làm đơn vị vận chuyển ưu tiên”.

Cách đăng ký vận chuyển trên shopee
Cách đăng ký vận chuyển trên shopee

Thiết lập thanh toán trên Shopee

Để nhận tiền từ việc bán hàng trên Shopee, bạn cần thiết lập phương thức thanh toán. Nhấp vào “Tài khoản/Thẻ ngân hàng”. Bạn nhấp vào “Thêm tài khoản ngân hàng trên Shopee”, một cửa sổ xuất hiện như hình dưới đây. Điền đầy đủ thông tin được yêu cầu và nhấn nút “Lưu”.

Đã thêm tài khoản ngân hàng vào tài khoản của bạn thành công. Bạn có thể rút doanh thu từ việc bán hàng trên Shopee vào tài khoản ngân hàng đó bất kỳ lúc nào.

Thêm tài khoản ngân hàng để hoàn tất đăng ký bán hàng trên Shopee
Thêm tài khoản ngân hàng để hoàn tất đăng ký bán hàng trên Shopee

Cách đăng sản phẩm trên Shopee

Sau khi hoàn tất đăng ký tài khoản và thiết lập gian hàng thành công, bước tiếp theo của bạn là đăng sản phẩm trên Shopee và bắt đầu bán hàng.

Quy trình đăng sản phẩm lên Shopee cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần quay trở lại giao diện banhang.shopee.vn và chọn mục “Sản phẩm”, sau đó nhấp vào “Thêm 1 sản phẩm mới” và tìm hình ảnh của sản phẩm từ máy tính của bạn.

Sau khi chọn hình ảnh, bạn sẽ được yêu cầu điền thông tin chi tiết về sản phẩm như tên, mô tả, danh mục, giá… Hoàn tất các thông tin, bạn nhấn “Lưu” và tiếp tục đăng các sản phẩm khác.

Sau bước đăng bán hàng sản phẩm trên Shopee
Sau bước đăng bán hàng sản phẩm trên Shopee

Ngoài việc đăng bán hàng thông thường, bạn cũng có thể đăng ký bán hàng trong các chương trình khuyến mãi của Shopee. Trên giao diện chính, bạn có thể chọn mục “Chương trình khuyến mãi” để xem danh sách các chương trình hiện có trên Shopee. Hãy chọn chương trình phù hợp với shop của bạn và nhấp vào “Đăng ký ngay”.

Chương trình của Shopee
Chương trình của Shopee

Ví dụ, nếu bạn muốn tham gia chương trình “Nhà sách online và dịch vụ – Đăng ký giảm giá tháng 4”, hãy chọn chương trình đó và sau đó thêm các sản phẩm phù hợp để đăng ký bán.

Chi tiết chương trình của Shopee
Chi tiết chương trình của Shopee

Việc đăng sản phẩm không quá phức tạp, tuy nhiên, Shopee yêu cầu người bán tuân thủ đầy đủ các yêu cầu chi tiết để đảm bảo sản phẩm được duyệt và hiển thị công khai trên gian hàng của bạn.

Tổng kết

Trên đây là những lưu ý cần thiết cũng như cách bán hàng trên Shopee mà Kiemtienonlineaz muốn giới thiệu đến cho những người bán mới bắt đầu. Hãy áp dụng ngay và tận hưởng thành quả nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *