Chi Tiết Về Dropshipping Mô Hình Kinh Doanh Thịnh Hành Nhất Hiện Nay

5/5 - (1 bình chọn)

Mô hình kinh doanh Dropshipping hiện nay đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, đối với những người mới vào nghề thì hình thức này còn khá mơ hồ. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng kiemtienonlineaz trả lời cho câu hỏi dropshipping là gì ? Và chi tiết về hình thức kinh doanh online này nhé!

Dropshipping là gì?

Dropshipping chính là mô hình bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển. Trong đó, người bán hàng sẽ không cần phải nhập hàng và lưu trữ hàng hóa tồn kho mà họ chỉ cần quan tâm đến quá trình bán hàng và theo dõi đơn hàng.

Mô hình kinh doanh Dropshipping
Mô hình kinh doanh Dropshipping

Với hình thức kinh doanh này, bạn sẽ nhận được phần chênh lệch giữa giá của nhà cung cấp và giá bán thực tế dành cho khách hàng.

Một số ưu và nhược điểm của mô hình kinh doanh Dropshipping

Sau khi trả lời được câu hỏi dropshipping là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về một số ưu và nhược điểm của mô hình kinh doanh này nhé!

Điểm mạnh của Dropshipping

Tổ chức vô cùng dễ dàng

Quá trình vận hành mô hình Dropshipping vô cùng đơn giản chỉ gói gọn trong 3 bước bao gồm: tìm nhà cung cấp, xây dựng kênh bán hàng và bắt đầu một số công việc liên quan để bán được hàng

Chi phí đầu tư thấp

Bạn sẽ không cần đầu tư quá nhiều vốn cho việc kinh doanh online này. Phần lớn chi phí mà bạn bỏ ra chính là ở khâu hoàn thiện kênh bán và quảng cáo để có thể thu hút người tiêu dùng.

Dropshipping sẽ mang đến chi phí đầu tư thấp
Dropshipping sẽ mang đến chi phí đầu tư thấp

Mức độ rủi ro thấp

Có lẽ đây chính là một trong những ưu điểm cực lớn trong quá trình kinh doanh của bạn. Nếu như bạn không thể bán được sản phẩm này, bạn cũng sẽ không mất các chi phí liên quan đến kho bãi và vốn ban đầu. Nếu như bạn muốn ngừng bán sản phẩm, bạn cùng sẽ không bị lỗ vốn do sản phẩm còn bị tồn kho lại quá nhiều.

Không giới hạn phạm vi bán hàng

Dropshipping là mô hình kinh doanh online nên bạn hoàn toàn có thể bán hàng ở bất cứ nơi đâu, thời điểm nào. Và cũng chính vì lý do đó, bạn cũng không cần đầu tư quá nhiều cho văn phòng, nhà kho, nhân viên,…trong quá trình bán hàng.

Mô hình Dropshipping sẽ giúp bạn mở rộng phạm vi kinh doanh
Mô hình Dropshipping sẽ giúp bạn mở rộng phạm vi kinh doanh

Tự do lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào bạn muốn kinh doanh

Trước khi quyết định kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu trước một vài sản phẩm và quyết định bán bất cứ món hàng nào. Thậm chí, trên website bán hàng của bạn có thể có rất nhiều loại sản phẩm cùng ngành hàng để người tiêu dùng hoàn toàn có thể dễ dàng lựa chọn hơn

Dropshipping có thể tự do lựa chọn sản phẩm kinh doanh
Dropshipping có thể tự do lựa chọn sản phẩm kinh doanh

Dễ dàng mở rộng mô hình kinh doanh

Nếu như ở mô hình kinh doanh truyền thống, việc mở rộng quy mô kinh doanh sẽ đồng nghĩa với việc tăng đầu tư tiền bạc và thời gian dành cho cửa hàng. Tuy nhiên, với mô hình Dropshipping mọi hoạt động liên quan đến đơn hàng và hàng hóa sẽ được nhà cung cấp xử lý giúp bạn. 

Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thêm nhiều thời gian để mở rộng mô hình kinh doanh thông qua việc phát triển kênh bán hàng, tối ưu khách hàng và tìm kiếm sản phẩm tiềm năng trong quá trình mở rộng kinh doanh.

Nhược điểm của Dropshipping

Bên cạnh những lợi thế mà dropshipping mang đến thì vẫn còn một số điểm hạn chế trong mô hình này. Vậy nhược điểm của Dropshipping là gì ?

Tỉ lệ rủi ro khi thanh toán COD của người Việt

Theo thống kê của Google và Temasek, có đến 75% đơn hàng online tại Việt Nam sẽ sử dụng hình thức giao hàng- trả tiền (COD). Đây chính là phương thức có tỉ lệ hoàn hàng, từ chối nhận hàng rất cao. Việc này sẽ rất dễ tạo rủi ro cho người bán Dropshipping. 

Dropshipping sẽ có tỉ lệ rủi ro trong ship COD
Dropshipping sẽ có tỉ lệ rủi ro trong ship COD

Bên cạnh đó, tính thanh khoản của hình thức COD cũng không cao do người bán phải chờ đối soát ở phía vận chuyển trong 2 – 4 ngày sau đó mới có thể nhận được tiền

Chi phí logistics khá cao ở Việt Nam

Hiện tại, một đơn hàng bán lẻ được gửi từ Trung Quốc về Việt Nam đang giao động trong khoảng 50.000 – 60.000 VNĐ cho đơn hàng dưới 1kg. Tuy nhiên, chi phí này vẫn chưa kể các chi phí như phân loại, đóng gói hay xử lý đơn hàng. Điều này sẽ không tạo lợi thế dành cho người bán hàng trên Dropshipping

Một số lưu ý khi bắt đầu kiếm tiền với Dropshipping

Sau khi trả lời được câu hỏi dropshipping là gì và nắm bắt được ưu nhược điểm của mô hình này thì bạn đã lựa chọn được mô hình kinh doanh của mình chưa? Nếu như lựa chọn Dropshipping, bạn hãy lưu ý một số điểm sau

Xác định rõ ràng mục tiêu kinh doanh

Mô hình kinh doanh online Dropshipping sẽ cho phép bạn kinh doanh đa dạng sản phẩm. Tuy nhiên, sẽ chỉ có một tệp khách hàng nhất định tìm đến bạn. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn chính xác và cẩn thận mặt hàng bạn sẽ kinh doanh. Sau đó, bạn có thể đi sâu vào mô hình để có thể gia tăng hiệu quả tốt nhất

Cần xác định mục tiêu kinh doanh trước khi tham gia Dropshipping
Cần xác định mục tiêu kinh doanh trước khi tham gia Dropshipping

Nghiên cứu kỹ đối thủ cạnh tranh

Để có được kết quả tốt trong quá trình bán hàng, chúng ta nên nghiên cứu một số đối thủ cạnh tranh tại kênh buôn bán này thông qua một số cách sau:

  • Tìm kiếm trên Google: Đây chính là cách vô cùng đơn giản và hiệu quả. Bạn nên lọc khoảng 10 từ khóa đầu tiên trong hàng vạn kết quả Google đưa ra. Sau đó bạn tiếp tục chọn 5 nhà buôn uy tín nhất để tìm hiểu
Nghiên cứu kỹ đối thủ cạnh tranh để tham gia Dropshipping
Nghiên cứu kỹ đối thủ cạnh tranh để tham gia Dropshipping
  • Tìm kiếm trên mạng xã hội như Facebook, Zalo,…: Qua những kênh thông tin này, bạn sẽ biết được mức độ tương tác của công chúng đối với người bán hàng cũng như cách họ quảng cáo, giao tiếp và tương tác với khách hàng ra sao.

Lựa chọn những nhà cung cấp uy tín

Đây là việc vô cùng quan trọng để có thể tìm được nguồn hàng chất lượng cũng như môi trường làm việc chuyên nghiệp. Việc chọn sai nhà cung cấp sẽ có thể khiến cho quá trình bán hàng của bạn gặp rủi ro cực lớn.

Bạn có thể tìm kiếm các nhà cung cấp trên Google, những kết quả đầu tiên sẽ là những lựa chọn bạn nên ưu tiên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm được một số nguồn hàng lý tưởng trên các sàn thương mại điện tử.

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín trên Dropshipping
Lựa chọn nhà cung cấp uy tín trên Dropshipping

Bên cạnh đó, bạn nên lưu tâm đến những đánh giá của công chúng dành cho nhà cung cấp. Đây chính là những tư liệu quan trọng để bạn có thể biết được chất lượng nguồn hàng mà bạn sẽ nhập. 

Kết luận

Như vậy, Dropshipping chính là một trong những mô hình kinh doanh đầy tiềm năng mà bạn nên lưu tâm. Hi vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã khiến cho bạn trả lời được câu hỏi dropshipping là gì và tìm ra được phương pháp kinh doanh phù hợp với bản thân. Mọi thông tin liên quan xin bạn hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi qua trang web kiemtienonlineaz.net để chúng tôi có thể tư vấn giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *