Các Hình Thức Lừa Đảo Việc Làm Online Mới 2023 Nên Tránh

3.5/5 - (2 bình chọn)

Trong thời đại công nghệ số và phát triển của internet, kiếm tiền online trở nên phổ biến và thu hút ngày càng nhiều người tham gia. Tuy nhiên, điều này cũng mở ra cơ hội cho các hình thức lừa đảo việc làm online. Để tránh bị lừa đảo, chúng ta cần nắm rõ các dấu hiệu và hình thức, cũng như biết cách xử lý khi gặp phải tình huống này.

Dấu hiệu nhận biết lừa đảo việc làm online

Dấu hiệu lừa đảo việc làm online

Thông tin công ty, việc làm không rõ ràng

Để tránh việc rơi vào tình trạng lừa đảo việc làm online, cần xác minh thông tin về công ty tuyển dụng trước khi nộp đơn. Công ty ma thường không có địa chỉ và website trên Google. Thông tin tuyển dụng mập mờ chỉ với vài gạch đầu dòng và số điện thoại liên hệ hay nhóm Zalo cũng nên cẩn thận. 

Công ty đàng hoàng luôn mô tả chi tiết về yêu cầu công việc. Để làm việc online an toàn, đảm bảo rằng công ty cung cấp địa chỉ cụ thể rõ ràng, không thể liên hệ qua Zalo, Facebook hay số điện thoại bất kỳ.

Thông tin tuyển dụng sơ sài, lỗi chính tả

Cảnh báo lừa đảo việc làm online rất cần thiết để ngăn chặn các trường hợp lừa đảo trong việc tuyển dụng online. Việc phân biệt giữa công ty chuyên nghiệp và lừa đảo cũng khá đơn giản, có thể dựa trên cách viết tin tuyển dụng. 

Công ty chuyên nghiệp thường viết tin tuyển dụng trang trọng, không sai chính tả, trong khi đó công ty lừa đảo thường viết tệ hơn và dùng nhiều ký tự đặc biệt để thu hút sự chú ý. Trên mạng xã hội, cần cẩn trọng với các thông tin tuyển dụng và xem xét mặt người đăng tin để tránh các dấu hiệu như ảnh đại diện không rõ mặt, thông tin cá nhân thiếu, hoặc các tin đăng ở nhiều nhóm khác nhau. 

Bên cạnh đó, cần kiểm tra kỹ trước khi tin tưởng bất kỳ bình luận đăng ký nhận việc kiểu “xin job, inbox”. Nhà tuyển dụng tốt sẽ minh bạch ngay từ hình đại diện để tránh lừa đảo việc làm online.

Luôn có lời chào mời hấp dẫn

Những hình thức lừa đảo làm việc online ngày càng tinh vi hơn. Thay vì dùng cụm từ “việc nhẹ lương cao” như trước đây, các nhà tuyển dụng lừa đảo sử dụng các từ khác như “cần gấp”, “đi làm ngay”, “việc nhẹ nhàng”, “nhận việc nhanh”, “không cần nhập hàng”, “không cần vốn”, “không cần kinh nghiệm”, “được đào tạo miễn phí” để thu hút sự chú ý của người tìm việc.

Tuy nhiên, một công ty uy tín sẽ không sử dụng những cụm từ tuyển dụng như thế. Họ cần tìm nhân viên có đủ năng lực và kỹ năng để thực hiện công việc. Những tin tuyển dụng với nội dung tương tự thường là lừa đảo việc làm online.

Không cần thử việc hay kiểm tra năng lực

Trong thực tế, các công ty thường kiểm tra năng lực các ứng viên để tìm ra người phù hợp nhất thông qua bài viết hoặc các bài kiểm tra khác bên cạnh CV trên các bản tin tuyển dụng. Nhưng để được nhận vào làm việc online, một số công ty yêu cầu ứng viên phải vượt qua 2-3 vòng kiểm tra. Điều này đòi hỏi các ứng viên phải cạnh tranh và chứng minh được năng lực của mình. 

Trái ngược với điều đó, các công ty lừa đảo làm việc online thường tuyên bố “không cần” bất cứ thứ gì và chỉ yêu cầu ứng viên đồng ý vào làm ngay.

> Có thể bạn quan tâm:

Các hình thức lừa đảo làm việc online nên tránh

Quản trị fanpage, website, đăng tin diễn đàn, up bài facebook theo mẫu,…

Hình thức lừa đảo kiếm tiền online mới nhất

Có nhiều công ty lừa đảo việc làm online bằng cách tuyển dụng nhân viên cho công việc như quản trị website, đăng tin diễn đàn, up hình Facebook… với lời hứa kiếm được 4-5 triệu mỗi tháng và không cần kinh nghiệm. Nhưng trước khi làm việc, bạn sẽ phải đóng tiền để học phí và sau đó sẽ được chờ đợi công việc giao cho, nhưng thực tế là bạn sẽ không nhận được công việc và không được hoàn lại tiền học phí. Bạn nên cẩn trọng với những tin đăng tuyển việc làm online kiểu này. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều công ty thật sự đang tìm kiếm người quản lý page và trả lời tin nhắn của khách hàng, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký.

Gõ captcha – việc làm online tại nhà lừa đảo

Gõ Capcha - Hình thức lừa đảo việc làm online

Việc gõ captcha có vẻ đơn giản nhưng lại cũng là 1 trong những hình thức lừa đảo việc làm online. Nhiều mẩu tin tuyển dụng hấp dẫn với mức lương cao và công việc thu hút, tuy nhiên thực tế hầu như 100% đều là các hình thức lừa đảo, không ai có thể rút được tiền từ đó.

Làm cộng tác viên cho các trang thương mại điện tử như Sendo, Lazada, Tiki, Shopee,…

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều tin tuyển cộng tác viên làm việc online cho các trang thương mại điện tử như Sendo, Lazada, Tiki, Shopee,…với hình thức lừa đảo làm việc online. Các tin đăng này giới thiệu rằng công việc cực kỳ đơn giản, chỉ cần “copy-paste” và có thể kiếm được 200k – 300k mỗi ngày. Tuy nhiên, thực tế là không có ai là cộng tác viên hay đại lý của các công ty này. Họ chỉ là người tham gia kiếm tiền với hình thức Affiliate Marketing và muốn bạn đăng ký dưới link của họ để nhận phí giới thiệu.

cảnh báo lừa đảo việc làm online

Những người đăng tin này sẽ bắt bạn phải bỏ tiền để mua tài liệu hướng dẫn hay tài khoản, với mục đích nhận được tiền giới thiệu từ bạn. Thực chất công việc online tại nhà này là có thật, nhưng đăng ký và hướng dẫn là hoàn toàn miễn phí. Công việc này đòi hỏi kiên trì và cần phải làm việc cật lực, bởi bản chất của nó vẫn là bán hàng cho các website này và nhận hoa hồng từ họ.

Xem video, viết bình luận kiếm tiền

Việc làm online lừa đảo đã khiến rất nhiều người mắc bẫy với những lời mời chào kiếm tiền dễ dàng trên các hội nhóm việc làm. Những công việc đơn giản như viết bình luận đánh giá sản phẩm hoặc video có chi phí từ 10k/bình luận, hoặc làm việc online tại nhà với thu nhập hấp dẫn 10-15 triệu/tháng đang được tung ra. 

Lừa đảo việc làm online qua việc xem video

Tuy nhiên, phương thức lừa đảo thường là khi bạn inbox xin mô tả công việc, người đăng bài sẽ hướng dẫn bạn đăng ký một tài khoản và mất khoản phí đăng ký cao. Bạn sẽ được hướng dẫn viết bình luận cho mỗi video, tuy nhiên không được duyệt nếu không đạt yêu cầu. Ngoài ra, phí giới thiệu cũng rất cao và số tiền đó được lấy ra từ số tiền bạn đã nộp lúc đầu.

Đọc báo dò lỗi chính tả, click vào mẫu quảng cáo, đọc email kiếm tiền

Cảnh báo lừa đảo việc làm online! Hình thức “câu” lượt tải ứng dụng đang hoành hành trên Facebook, họ dẫn dắt người dùng tải phần mềm để nhận tiền quảng cáo. Tuy nhiên, việc làm online này không đơn giản như quảng cáo, và sau một thời gian đọc email kiếm tiền bạn chỉ nhận được một số tiền ít ỏi chẳng đáng công sức bạn bỏ ra. 

Các hình thức lừa đảo việc làm online

Đừng để mình trở thành nạn nhân của lừa đảo việc làm online này, tiền chỉ vào túi những người tạo ra trang web hoặc ứng dụng đó chứ không phải vào túi bạn.

Tuyển CTV bán hàng online

Các lời mời chào “tuyển cộng tác viên bán hàng online, không mất phí, không cần bỏ vốn” thường dễ gây ấn tượng tốt đến người tìm việc. Nhưng thực tế, đó là một dạng lừa đảo việc làm online, với các chiêu trò tinh vi và bài bản. 

Lừa đảo việc làm online bằng việc tuyển CTV

Bạn sẽ được hướng dẫn đăng bài bán hàng và cam kết lương từ 20k-40k mỗi bài, thậm chí còn cao hơn nếu bán được hàng. Tuy nhiên, khi bạn đã đặt hàng và thanh toán cho shop trước, bạn sẽ không liên lạc được với cả khách hàng lẫn shop. Kết quả, bạn sẽ mất tiền và hàng lởm. 

Đây là một hình thức lừa đảo việc làm online phổ biến, vì vậy hãy cẩn trọng và không nên bắt chuyển tiền trước.

Chiêu trò lừa đảo mới: Tin nhắn mời làm việc online dồn dập

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết thời gian gần đây đơn vị này đã nhận được nhiều cảnh báo và phản ánh về việc lừa đảo làm việc online qua telegram

Cập nhật hình thức lừa đảo việc làm online

Tội phạm này sử dụng mạng xã hội, chẳng hạn như Zalo, Facebook, Telegram… để tuyển cộng tác viên (CTV) xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản. Hành vi lừa đảo này có đặc điểm yêu cầu CTV thanh toán tiền hàng trước và phải có tài khoản ngân hàng để thanh toán đơn hàng trước rồi mới được nhận lại tiền gốc cộng thêm chiết khấu hoa hồng. 

NCSC khuyến nghị người dân cảnh giác với lừa đảo việc làm online qua telegram và thường xuyên chia sẻ, cảnh báo với người thân, bạn bè và mọi người xung quanh về những thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Các biện pháp xử lý khi gặp lừa đảo việc làm online

Khi gặp phải lừa đảo việc làm online, bạn nên: 

  • Báo cáo việc lừa đảo đến cơ quan chức năng.
  • Tìm kiếm thông tin về nhà tuyển dụng, công ty trên mạng để đánh giá tính xác thực của công việc.
  • Không chuyển khoản hoặc đưa tiền trước cho nhà tuyển dụng khi chưa chắc chắn về tính xác thực của công việc.
  • Tìm hiểu kỹ về nội dung và yêu cầu công việc trước khi đồng ý nhận việc.

KẾT LUẬN

Như vậy, để tránh bị lừa đảo việc làm online, chúng ta cần nắm rõ các dấu hiệu và hình thức lừa đảo, đồng thời áp dụng các biện pháp xử lý khi gặp phải tình huống này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn khi tìm việc làm trực tuyến. Ngoài ra, hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình với bạn bè và người thân để giúp họ cảnh giác và tránh bị lừa đảo việc làm online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *